Hình Ảnh
Đội làm đường từ thiện xã Châu Phong với những người sống vì cộng động

(Cổng TTĐT AG)-  Xuất phát từ tấm lòng nhân ái, hơn 17 năm nay Đội làm đường từ thiện xã Châu Phong đã tham gia sửa chữa hàng nghìn km lộ giao thông nông thôn, giao thông nội đồng xuống cấp; cất mới hàng chục căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết…Với những việc làm thiết thực này Đội làm đường từ thiện xã Châu Phong đã thể hiện sự quyết tâm và tấm lòng của tín đồ PGHH trong hưởng ứng chủ trương xây dựng nông thôn mới.

Responsive image

Ông Huỳnh Thiện Phện (bìa phải) Đội trưởng từ thiện xã Châu Phong âm thầm với công việc từ thiện của mình

Đội làm đường từ thiện xã Châu Phong được thành lập vào năm 2000 do ông Huỳnh Thiện Phện, làm đội trưởng. Lúc đầu đội chỉ có vài thành viên tham gia nhưng sau thời gian thấy được hiệu quả và ý nghĩa thiết thực nên đến nay đã có hơn 40 thành viên tham gia. Phần lớn kinh phí hoạt động sửa đường, cất nhà, làm cầu của đội chủ yếu là do nhân dân và các Mạnh Thường Quân trong và ngoài xã đóng góp còn các thành viên trong đội từ thiện thì đóng góp công sức tham gia. Nói về công việc thầm lặng của mình, ông Huỳnh Thiện Phện, Đội trưởng từ thiện xã Châu Phong chia sẻ: “Tôi nghe rất nhiều những vụ tai nạn vì các ổ gà, ổ voi quá đau lòng nên tôi nghĩ mình lớn tuổi rồi nay mai gì cũng mất thôi thì làm gì đó có ít cho đất nước. Nên nguyện vọng của tôi là làm sao cho đường xá khang trang, cất thêm nhiều cấy cầu mới để các cháu nhỏ dễ đến trường, phát triển đất nước. Công việc này cũng khó khăn lắm, kinh phí không có nên cần nhất phải có nguồn quỹ nên nhờ các cấp chính quyền, bà con các Mạnh Thường Quân ủng hộ đội từ thiện chúng tôi”
 
Dù thiếu hụt về phương tiện, máy móc nhưng với tâm niệm làm việc thiện cho xã hội, các thành viên trong đội đều không ngại khó khăn, âm thầm ra sức tái tạo lại những con đường, nhịp cầu, ngôi nhà mới. Chỉ tính riêng trong năm 2018, đội đã cất mới, sửa chữa 13 căn nhà, vá sửa hơn 50 km lộ đường bị hư hỏng, xuống cấp.

Responsive image

Đội làm đường từ thiện đang nâng cấp con đường nông thôn

Đặc biệt mới đây Đội sửa chữa đường từ thiện đã cùng với chính quyền, mặt trận đoàn thể xã Châu Phong ra quân bê tông nâng cấp tuyến lộ giao thông nông thôn ấp Vĩnh Tường 1 của xã với chiều dài trên 2 km, tổng kinh phí xây dựng trên 30 triệu đồng.  Đây là tuyến lộ nằm dọc theo kênh Vĩnh An và cũng là tuyến đê bao bờ Bắc gắn kết các tiểu vùng sản xuất nông nghiệp của 4 xã: Châu Phong, Lê Chánh, Phú Vĩnh và Long An. Việc tham gia xây dựng giao thông nông thôn, hỗ trợ cất nhà, Đội từ thiện đã góp phần tích cực cùng chính quyền địa phương xây dựng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương ngày càng phát triển. Đánh giá về hiệu quả từ những việc làm của đội làm đường từ thiện, ông Nguyễn Văn To, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy- Chủ tịch UBMTTQ xã Châu Phong cho biết: “Đây là những việc làm thiết thực của mấy anh mấy chú. Ở góc độ địa phương sắp tới sẽ tiếp tục tuyên truyền phổ biến và ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa về tinh thần vật chất để đảm bảo nhiều gương tốt trong quần chúng nhân dân tham gia các hoạt động chung cho xây dựng nông thôn mới của  xã, cũng như đảm bảo tình hình an ninh trật tự trê địa bàn.”

Không chỉ riêng trên địa bàn xã Châu Phong mà với tấm lòng thiện nguyện các thành viên trong đội còn rủ nhau tham gia vá sửa đường ở các xã, huyện lân cận. Dưới cái nắng như đỗ lửa, những con người ấy vẫn miệt mài, bám đường để làm công việc thiện nguyện chỉ với hy vọng giúp người dân và các em học sinh đi lại thuận tiện hơn. Do đó khi nhắc đến Đội làm đường từ thiện xã Châu Phong hay cái tên Ông Út Phện đều nhận được sự hài lòng và niềm tin yêu của bà con nơi đây.  Nhìn con đường đất ngày nào còn lầy lội mỗi khi mưa gió nay xe cộ đi lại thuận tiện, tấp nập ông Nguyễn Hữu Diền, ấp Vĩnh Lợi 1, xã Châu Phong phấn khởi cho biết “ con đường này mỗi khi mưa gió là sình lầy lắm, nhờ có mấy anh em ở đội từ thiện nâng cấp, sửa chữa cho con đường đường sạch đẹp. Bà con chúng tôi rất mừng và biết ơn mấy chú lắm.”

Ngoài việc sửa chữa cầu, đường nông thôn, Đội từ thiện còn sửa chửa cất mới những căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho người nghèo. Như trường hợp gia đình chị Lê Thị Nhanh, ấp Vĩnh Lợi 1, xã Châu Phong, sau một vụ tai nạn giao thông chồng chị phải ngồi xe lăn suốt đời, cuộc sống của vợ chồng vô cùng khó khăn. Với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và sự đóng góp về sức lực của các thành viên trong Đội đã tặng cho gia đình chị một căn nhà ấm áp nghĩa tình. Trong căn nhà mới khang trang chị Lê Thị Nhanh, ấp Vĩnh Lợi 1, xã Châu Phong xúc động nói: “Gia đình tôi thuộc dạng khó khăn , nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ, rồi đội làm đường từ thiện của chú út Phện giúp đỡ nhiệt tình mà vợ chồng tôi có được căn nhà ấm cúng như vầy. Tôi cảm ơn lắm”

Hơn 40 thành viên của đội, mỗi người là những độ tuổi, hoàn cảnh khác nhau, họ đem gần như toàn bộ sức lực, thời gian của mình để giúp đỡ người khác nhưng cuộc sống của họ cũng không khá giả hơn. Tuy nhiên khi làm được một việc tốt, một việc có ích cho xã hội họ lại thấy cuộc sống của mình nhẹ nhàng, ý nghĩa hơn. Nhìn những con đường thẳng tấp, tinh tươm, những ngôi nhà thơm mùi gỗ mới như tiếp thêm động lực để những trái tim thiện nguyện này lại tiếp tục làm nên nhiều việc tốt cho xã hội. Ở cái tuổi “ thất thập” trông ông Nguyễn Văn Nhừng, ấp Long Hòa, xã Long An, Thị xã Tân Châu vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh. Gần 5 năm liền gắn bó với đội từ thiện ông chia sẻ: “ Chú thấy mấy đứa nhỏ đi học khó khăn, sình bùn tội quá nên chú ráng sức mà làm. Ở cái tuổi xế chiều như vầy chú chỉ mong công việc được suôn sẻ, đi tới nơi đâu cũng tròn công việc, vậy là chú vui rồi.”

Xem hoạt động từ thiện- xã hội là lẽ sống, trọng trách phải làm, chính cái nguyện vọng mong muốn giúp cho cộng đồng xã hội đã gắn kết những con người giàu lòng nhân ái này lại với nhau và lan tỏa nét đẹp giữa đời thường. Luôn quan tâm, hỗ trợ lực lượng giúp sức khi đội từ thiện cần, Trung tá Lâm văn Hùng, trưởng Công an xã Châu Phong nhận xét: “ Với những hiệu quả đã làm được, đội từ thiện đã nhận được ủng hộ, đóng góp của nhân dân từ về sức người và của để tiếp tục sửa chữa những đoạn đường hư hỏng trên địa bàn xã. Từ đó phục vụ tốt cho việc vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân cũng như con đường đến trường của các em học sinh thuận tiện hơn, đảm bảo được an toàn giao thông cũng như tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã.  Trong thời gian tới địa phương hy vọng đội làm đường của chú út Phện sẽ tiếp tục huy động được sức người, sức của để tiếp tục sửa chữa những phần đường hư hỏng còn lại trên địa bàn.”

Với sự tin tưởng, hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự ủng hộ của người dân cũng như những hiệu quả mà đội làm đường từ thiện xã Châu Phong đem lại trong thời gian qua, tin rằng những tấm lòng nhân ái này sẽ tiếp tục phát huy, góp phần xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới góp phần xây dựng quê hương Châu Phong thêm giàu đẹp.

Kim Uyên- Nghiêm Túc