Hình Ảnh
Chiếc cầu nối đáng tin cậy

(Cổng TTÐT An Giang) -  Xác định là lực lượng chiến lược, nòng cốt, nhân tố quan trọng trong phong trào bảo vệ ANTQ ở cấp cơ sở, lực lượng cảnh sát khu vực đã và đang khẳng định vị trí, vai trò của mình trong công tác đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Là những người trực tiếp nắm địa bàn, phối hợp với quần chúng nhân dân phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Lực lượng Công an nói chung và Công an An Giang nói riêng đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương những Cảnh sát khu vực giỏi, tân âm với nghề, tận tụy với công việc, nhận được sự đồng tình ủng hộ rất lớn từ quần chúng nhân dân.

Responsive image
 

Thượng úy Đinh Thanh Hoài giải  quyết thủ tục hành chính cho dân.

Là một cán bộ trẻ, phụ trách công tác Cảnh sát khu vực của phường Mỹ Long - khu vực trung tâm của thành phố Long xuyên – nơi mà tình hình an ninh trật tự luôn diễn biến phức tạp, Trung úy Lê Thành Lý luôn nêu cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của mình trong từng loại công việc. Sau những giờ tiếp dân tại khóm theo quy định, đồng chí luôn theo sát địa bàn mình phụ trách, trao đổi công việc với các tổ trưởng để nắm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, gặp gỡ từng hộ gia đình và các chủ nhà trọ để ngoài công tác kiểm tra nhân hộ khẩu, đồng chí còn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, yêu cầu, đề xuất chính đáng của nhân dân để có hướng giải quyết kịp thời. “Từ hồi chú Lý về đây, tình hình an ninh trật tự ở khu vực này rất ổn. Người dân cần hỗ trợ gì chú cũng rất mau lẹ. Hôm trước nhờ chú lo được giùm tôi cái bảo hiểm để khám chữa bệnh, tôi rất mang ơn!” Cô Nguyễn Thị Bạch Huệ (người dân khóm 5, phường Mỹ Long) vui mừng chia sẻ. 

Với sự năng nỗ, nhiệt tình và sức trẻ của mình, Trung úy Lê Thành Lý luôn sắp xếp thời gian, công việc một cách khoa học, hợp lý, lên kế hoạch tiếp xúc từng loại đối tượng: ma túy, tù tha, tệ nạn xã hội,...để kịp thời hỗ trợ, động viên, nhắc nhở, răng đe, làm tốt công tác phòng ngừa, đảm bảo, giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn khóm. Mặt khác, anh còn tích cực tham gia công tác tuần tra, mật phục phòng chống tội phạm “Cướp giật tài sản” và “Trộm nóng xe gắn máy”, chủ động tham mưu lãnh đạo Công an phường xây dựng kế hoạch triệt xóa các điểm tệ nạn xã hội, góp phần làm trong sạch địa bàn. Điển hình trên lĩnh vực hình sự đã phát hiện, bắt và chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra công an thành phố Long Xuyên 02 vụ, 03 đối tượng trộm tài sản và bắt giữ người trái pháp luật, thu hồi tài sản trên 12 triệu đồng. Hỗ trợ phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh kiểm tra lập biên bản 845 bao đường cát không hóa đơn chứng từ,...Bên cạnh đó, đồng chí luôn biết phối kết hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương tuyên truyền trong nhân dân các phương thức thủ đoạn, hoạt động của các loại đối tượng nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống tội phạm, vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện và tố giác tội phạm. Gác lại công tác chuyên môn, anh còn là một Bí thư đoàn xông xáo, đầy trách nhiệm. Nhờ làm tốt công tác vận động trong và ngoài lực lượng, anh đã tranh thủ được hiện vật và tiền mặt trị giá gần 80 triệu đồng để giúp đỡ đồng chí, đồng đội và nhân dân; Viết hộ trình ký và trả ngay cho dân 75 hồ sơ liên quan hộ khẩu, chứng minh nhân dân và giấy tờ khác của công dân. Những nghĩa cử của anh được đơn vị, các ban ngành đoàn thể và nhân dân đánh giá rất cao.

Về nhận nhiệm vụ từ tháng 10-2015 theo Quyết định Giám đốc Công an tỉnh về việc đưa lực lượng Công an chính quy về phụ trách địa bàn thị trấn thay cho lực lượng bán chuyên trách như trước đây, Thượng úy Đinh Thanh Hoài được giao nhiệm vụ Cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn khóm 3 và 6 thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn. Thế là hơn một năm nay, người dân ở huyện biên giới này đã dần quen với hình ảnh người Cảnh sát khu vực cần mẫn, có mặt ở khóm đều đặn một giờ mỗi ngày để hướng dẫn các thủ tục hành chính cho dân, đồng thời lắng nghe và giải quyết kịp thời, triệt để những mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân,… được người dân nơi đây rất đồng tình ủng hộ. Phụ trách địa bàn rộng lớn, dân số đông và có nhiều thành phần dân tộc (Kinh, Hoa, Khmer, Chăm) cùng nhau sinh sống nên tình hình an ninh trật tự diễn biến rất phức tạp. Các tệ nạn xã hội như đánh bài, số đề,…có chiều hướng gia tăng gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Từ khi về phụ trách địa bàn đến nay, đồng chí Hoài đã cùng đồng đội và các ban ngành đoàn thể khóm kiên quyết tấn công, triệt xóa 10 tụ điểm đánh bạc ăn thu bằng tiền, liên quan 18 đối tượng, lập hồ sơ công khai hoá trước dân 03 đối tượng, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 18 đối tượng đánh bạc ăn thua bằng tiền với số tiền khoảng 27 triệu đồng. Bên cạnh đó, thông qua các diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân, các anh luôn chủ động lồng ghép tuyên truyền những phương thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm để bà con nâng cao ý thức cảnh giác và chủ động hơn trong công tác phòng ngừa. 

Tiếp chúng tôi, với nụ cười thân thiện, anh chia sẻ khó khăn ban đầu khi tiếp nhận nhiệm vụ này: Những ngày đầu xuống địa bàn giới thiệu mình là Cảnh sát khu vực thì chẳng ai hiểu và cũng rất dè dặt. Anh kiên nhẫn giải thích cặn kẽ về nhiệm vụ của mình và những công việc mình làm, điển hình như việc rà soát nhân, hộ khẩu để phục vụ cho công tác lưu trữ hồ sơ để khi người dân bị thất lạc sổ thì việc cấp lại sẽ nhanh và dễ dàng hơn,…Khi hiểu được nhờ Cảnh sát khu vực mà mình được tiếp cận và hướng dẫn giải quyết các thủ tục hành chính nhanh, gọn và hiệu quả hơn thì người dân nơi đây tỏ ra rất đồng tình. Khi đã bắt nhịp được tiến độ công việc, anh đã mạnh dạng đưa ra sáng kiến chia lại các tổ an ninh nhân dân theo địa giới hành chính thay vì chia theo hộ (30-40 hộ/tổ) như trước đây. Từ đó, giải quyết được vấn đề không nằm trong tổ nào của các hộ dân giúp cho việc quản lý địa bàn được chặt chẽ và hiệu quả hơn. 

Với sự cố gắng, nỗ lực của mình, Trung úy Lê Thành Lý và Thượng úy Đinh Thanh Hoài được đơn vị đề nghị xét danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2016. Tin rằng với những gì đã và đang làm được, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát khu vực sẽ lập thêm những chiến công mới, dệt thêm những hình ảnh đẹp về lực lượng Công an trong mắt người dân, xứng đáng là chiếc cầu nối đáng tin cậy giữa Công an và nhân dân, góp phần củng cố và xây dựng lực lượng cơ sở ngày cành chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

Bích Trâm